Lịch Việt

Vdict

Tra từ điển:

 

CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. PDFInEmail

BÀI VIẾT 1:

Phương pháp tu đơn giản dành cho người bận rộn còn nhiều việc phải làm đó là niệm Phật "Nam Mô A Di Đà Phật".
Khi mình bận rộn tâm mình sẽ chạy lung tung hết, lo ổn định công việc, rồi lo thăng quan tiến chức, lại lo tìm người tâm đầu ý hợp, lo lập gia đình, rồi lo "cơm áo gạo tiền" lo trả ơn trả nghĩa,...
Trong suốt hành trình của cuộc sống ta sẽ gặp người tốt người xấu.
Người tốt sẽ sống tốt với ta làm cho ta dựa dẫm,làm cho ta yên tâm, rồi cũng làm cho ta mất cảnh giác và rồi cũng có khi làm cho ta thấy cuộc sống vui quá, bình yên quá rồi làm cho ta kêu ngạo, tự tin thái quá hoặc vui vẻ quá,...làm cho ta quên mất nhiều thứ mà lẽ ra phải tự lực hơn, cố gắng hơn, và làm tốt hơn ta mới trả nổi cái ơn tình cảm này, nếu không càng ngày qua đi ta còn nợ nhiều hơn vì ta sống với người tốt này, họ bao bọc che chở tạo điều kiện. cái không tốt của mình thì họ bỏ qua, họ tha thứ , họ quên lãng, cái tốt của mình thì họ khen tặng, họ nhắc hoài, làm mình hãnh diện lắm lắm,...rồi mình hư,...rồi mình chậm chạp,...rồi mình dỡ tệ lắm lắm nhưng mình không biết, rồi mình sẽ trở thành người không tốt . Người dở tệ + và không tốt thì còn gì để nói- nói chung là sống chẳng có ý nghĩa gì đâu chỉ làm phiền người tốt ở gần mà thôi.(nếu sống gần người tốt mình biết cố gắng để càng ngày càng tốt hơn không cần dựa dẫm không ỷ lại thì vui biết bao nhiêu,...)
Sống gần người xấu, họ sẽ làm cho mình tức tối nóng giận hay buồn tủi,...họ hơn thua tầm thường, họ sống bê tha bẩn thỉu, họ ăn nói không giữ lời,...(thôi cái xấu ghi ít thôi) và nói thật là họ sẽ làm mình động tâm ngay và tham sân si nổi lên, rồi đua đòi theo, sống xấu theo, hơn thua với họ ngay, và chẳng có ai chịu làm gương nên mặc kệ cho cuộc sống đưa đẩy, học theo cái xấu thì rất dể giống như cỏ dại thì không cần gieo, hay chăm sóc gì hết thì cũng mọc và xanh tươi, mình sẽ trở thành người xấu trong thời gian ngắn thôi. nói chung là sống gần người xấu sẽ động tâm lắm lắm.
Nãy giờ ghi như vậy là để chỉ cho qúi vị một phương pháp tu để không phải động tâm nhưng dể thực hiện dành cho người bận rộn là phương pháp niệm Phật. Hãy niệm "Nam Mô A Di Đà Phật"
Với phương pháp này chắc chắn ta nhớ tới Phật hằng giờ hằng phút hằng giây, nhớ tới Phật là nhớ tới những điều tốt đẹp, là cử chỉ tốt đẹp, là hành động là lời ăn tiếng nói tốt, và sống tốt - trở thành người tốt. Lại được Phật gia hộ.
Sống tốt trở thành người tốt thì sống mới có ý nghĩa với những người xung quanh, mới đáng sống, là cuộc sống mình có ý nghĩa liền ngay từ bây giờ, ngay lúc này chứ không cần chờ tới khi nào hết. 
(sống cố gằng liền đi nhé, nếu đang học thì phải học giỏi hơn, nếu đang làm việc thì phải làm tốt hơn, phải miệt mài hơn,...phải tự thấy mình dở tệ hơn chứ đừng tự khen mình nhé - cũng đừng chờ người khác chê rồi mới biết nhé).

BÀI VIẾT 2 :

Tu tại gia là phải làm việc gấp n (n>2) lần bình thường, Tu càng giỏi thì n càng lớn lên và hưởng thụ thì lại thấp đi, thấp tới mức = 0 hoặc âm. Chúc mọi người Tu giỏi lên nhé.
Có người lại bảo làm việc ghê vậy mà không hưởng thụ thì làm việc tạo ra của cải để làm gì? xin trả lời là để trả bớt ơn với đời như trả ơn sinh thành của Bố Mẹ, trả ơn quan tâm của anh chị em, bà con thân thuộc và láng giềng, trả ơn bạn bè,...trả ơn cơ quan, tổ chức đã tạo việc làm cho chúng ta, cho ta thu nhập và cuộc sống, trả ơn những người đã tạo ra thuốc chữa bệnh, tạo ra cơ sở vật chất để cho ta sử dụng, trả ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho chúng ta có cuộc sống tốt đẹp như hôm nay, trả ơn người nông dân đã tạo ra gạo cho chúng ta ăn hàng ngày, cảm ơn máy móc,...trả ơn những người đã sáng tạo ra máy móc thiết bị để cho ta có cuộc sống tiện nghi như điện thoại, xe máy, máy tính, các phần mềm máy tính,...trả ơn Thần Nước đã tạo ra nước cho chúng ta dùng hằng ngày, trả ơn Thần Khí đã tạo ra khí cho chúng ta thở, trả ơn Thần lửa đã tạo ra hơi ấm, ra lửa để sưởi ấm và cho chúng ta dùng...trả ơn Thần đất đã tạo ra quả đất cho chúng ta dẫm đạp lên, chứa những thứ chúng ta thải ra, tạo nền cho ta xây nhà lên để ở, tạo ra những con đường chúng ta đi,... Bốn vị Thần này tạo nên sự sống của mỗi một con người, nên nếu ai đấy sống quá tệ không biết ơn nghĩa chỉ biết làm việc rồi hưởng thụ cho bản thân cho gia đình,... các vị này sẽ không cho mượn nữa, một trong bốn vị chỉ cần lấy lại những gì đã cho mượn thôi thì người ấy sẽ chết vì cơ thể con người 97% là nước ( của Thần Nước), không thể nín thở quá lâu (rất cần ôxi của Thần Khí), cơ thể rất cần hơi ấm (của Thần Lửa), người chết thì lạnh tanh thôi. Thần đất đòi lại thì phải trả xác mà thôi- sinh ra từ cát bụi phải trở về với các bụi mà,...
Trên đây, Giác tôi chỉ ngồi có mấy phút không thể liệt kê hết một con người được sinh ra đã mang ơn của biết bao nhiêu sự vật và hiện tượng xung quanh mình. Ai nghĩ ra gì thêm thì ghi vô giúp để cùng nhắc nhở mọi người sống phải biết làm việc hết mình làm việc không ngừng nghỉ, làm việc không có thứ 7, không có chủ nhật, không có đầu năm và không có cuối năm, không có đầu ngày và cuối ngày,...không có lễ tết gì hết,... làm để chi vậy??? để trả ơn quí vị và các bạn ạ. 
Để làm gì nữa - để không rãnh rồi sinh "bệnh" "nhàn cư vi bất thiện mà" và còn để tiêu diệt 3 cái độc hại nữa đó là Tham - Sân - Si.
+Giệt Tham :Khi ta làm việc nhiều ta sẽ tạo ra rất nhiều của cải vật chất - ta lại không hưởng nên càng lúc của cải vật chất lại càng nhiều lên, ta hiểu đạo lý biết ơn nữa, thì ta sẽ không bao giờ tạo thêm nợ, ta hiểu thêm là tham lam của cải người khác ta sẽ trả quả báo là sẽ gặp tai ương hoặc nghèo khổ,...biết vậy ta sẽ không bao giờ dám tham lam của ai dù chỉ một đồng.
+Giệt Sân : Sân là nóng giận. "Nóng giận một chút sẽ đốt cháy hết một rừng công đức" nhưng một người bình thường như chúng ta đây mang ơn trả không hết lấy đâu ra một cái cây chứ nói gì tới rừng công đức mà đốt, vì vậy mà khéo léo cư xử chứ nóng giận sẽ mất hết mọi thứ đã tạo ra, mà người nóng giận thường rất dâm dục - gọi nôn na là nhu cầu tình dục rất cao. vì thế mà hãy khéo léo chứ nóng giận là những người xung quanh họ bảo mình nhu cầu tình dục cao quá vậy là xấu hỗ lắm,...mà một người chỉ biết làm việc như trên đã phân tích thì không có thì giờ đâu để đôi co với ai, gặp ai họ cũng thấy biết ơn, và tìm cách trả nợ, và sẽ không có chuyện rắc rối để nóng giận gây ra bởi người này.
(Giác chỉ thêm cách để những người bình thường hay nóng giận bỏ được thói quen nóng giận đó là thường xuyên vào bệnh viện Chợ Rẫy hoặc Chấn thương Chỉnh Hình nhìn những bệnh nhân đang gánh những hậu quả một phần do nóng giận tạo ra các anh chị sẽ biết kiềm chế những cơn nóng giận của mình)
+Giệt Si : Si là mê, hay thích một cái gì đó như chưa đạt được như: thích cái đẹp, thích tiền, thích địa vị ,...nhưng với một người chỉ biết làm việc như trên thì những cái như vậy họ đã và sẽ có ,có khi có mà không thèm nữa nói gì đến thích hay ao ước.
(Giác chỉ thêm cách cho những anh chàng hay thích gái đẹp bỏ được cái bệnh này là hãy vào bệnh viện Từ Dũ hay Hùng Vương nhìn những bệnh tình của người phụ nữ lúc sinh đẻ máu mủ hoặc những bệnh nhân bị bệnh phụ khoa, hay chỉ cần để ý xem hằng tháng các chị em bị kinh kỳ, hãy luôn nhớ như vậy thì khi nhìn một cô gái đẹp ngoài đường chỉ là hình thức thôi nhé chứ thật sự bênh trong là bệnh tình máu mủ không đấy,...sợ chưa ha ha.)

BÀI VIẾT 3:

Hãy làm theo chỉ dẫn sau chắc chắn cuộc sống của qúi vị sẽ thay đổi tốt đẹp: 
+Lúc nào cũng vui vẻ - "vứt bỏ" - "cắt đứt" - "đốt cháy" vẻ mặt u buồn.
+Hãy tập thương yêu tất cả chúng sinh vô điều kiện như thương đồng loại - thương động vật , thương thực vật - thương nguồn nước, thương đá cát - thương các vật dụng xung quanh mình...Hãy khởi tâm thương yêu, lúc nào cũng vui vẻ....tuyệt đối bỏ tâm thù ghét, ganh tỵ , nhỏ mọn - bỏn sẻn,...và cho biết thương yêu không phải dể, thương yêu là phải chia sẻ, biết bảo vệ, biết phát huy những điều tốt đẹp,...người biết thương yêu là người nhận những việc làm cực nhất, làm việc nhiều nhất và muốn cho mọi loài mọi vật xung quanh mình được vui sướng yên ổn.
+Thương yêu đồng loại : thương tất cả mọi người dù họ là ai, họ có gây ra phiền toái hay khen tặng ta, ta vẫn phải thương yêu hết. (thấy ai làm gì tốt phải khen khuyến khích để họ phát huy cái tốt, thấy ai làm gì sai nói gì sai phải góp ý chỉnh sửa, tuyệt đối không dung túng cái sai cái xấu)
+Thương động vật : Không được sát hại động vật dù hữu ý hay vô tình, dù gián tiếp hay trực tiếp, từ con vật bé nhất như rùi muỗi con trùng đến con vật lớn nhất như bò , trâu , voi.. phải tập ăn chay trường.
+Thương thực vật: Không được chặt phá cây xanh dù trực tiếp hay gián tiếp, không khen người dùng đồ gỗ - và hạn chế hết mức việc dùng đồ gỗ - sẽ ngăn chặn được nạn phá rừng, chặt phá cây lâu năm.
+Thương nguồn nước : Dùng tiết kiệm nước cho gia đình cho công ty cho nơi công cộng, và góp phần bảo vệ nguồn nước tránh ô nhiễm.
+Thương tất cả chúng sanh : là gặp gì cũng thương , nhìn thấy gì cũng thương,...đơn giản như (thương bàn phím + thương chuột máy tính + thương điện thoại) thương thật kỳ lạ, thương vô điều kiện,..hãy luôn nhớ mỗi hai chữ "thương yêu" và khi quí vị làm được như vậy quí vị sẽ cảm nhận được rất nhiều điều kỳ diệu từ chúng sanh.
NonXinh.com.vn

BÀI VIẾT 4:

Việc gì lợi cho mình và không hại cho người thì nên làm
Việc gì lợi cho mình và cho người thì quyết tâm làm cho bằng được
Việc gì lợi cho mình mà hại cho người thì tuyệt đối không được nghĩ tới chứ đừng nói là làm.
Việc gì có hại cho mình mà có lợi cho người mà vẫn làm, việc này gọi là hy sinh vì người khác vì cộng đồng xã hội, vì sự tốt đẹp chung - thì lúc đó tinh thần của mình rất mạnh mẽ - tinh thần này nếu được lưu giữ trong tâm hồn lâu dài sẽ là tiền đề để phát triển thành tinh thần của THẦN THÁNH của những vị BỒ TÁT, tinh thần của PHẬT và mình sẽ được những vị sống ở những cảnh giới này soi sáng, chiếu hào quang, mình sẽ được sống an vui hạnh phúc, nếu liên tục làm được những việc tương tự sau khi bỏ thân này ra đi sẽ được các Ngài chào đón và sống ở những cảnh giới cao .